USD / CAD ดีดตัวจากระดับต่ำสุดในเดือนเม. ย. ท่ามกลางการจ้างงานในแคนาดา

ธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกาและธนาคารกลางแคนาดาถูกจับอีกครั้งในช่วงกลางของการต่อสู้เหนือดอลลาร์สหรัฐฟื้นตัวจากระดับต่ำสุดในเดือนเมษายน เมื่อการประชุมคณะกรรมการตลาดกลางเปิดครั้งล่าสุดเจ้าหน้าที่ระบุว่าพวกเขามั่นใจว่าดอลลาร์สหรัฐจะดีดตัวขึ้นจากจุดต่ำสุดนับตั้งแต่พฤศจิกายน 2020

นี่เป็นผลมาจากการลดลงของตลาดในตลาดเกิดใหม่และการกระตุ้นการใช้จ่ายของรัฐบาลกลางโดย ธนาคารกลางสหรัฐฯ เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวในสหรัฐอเมริกา ในขณะที่เงินดอลลาร์สหรัฐดีดตัวขึ้นจากจุดต่ำสุด แต่ก็ยังใกล้ระดับต่ำสุดก่อนที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย

USD จะฟื้นตัวจากจุดต่ำสุดได้อย่างไรเมื่อสกุลเงินหลักอื่น ๆ ธนาคารกลางสหรัฐฯ สามารถทำอะไรได้เพื่อให้เงินดอลลาร์สหรัฐปีนขึ้นไปเหนือระดับต่ำสุดที่เห็นเมื่อต้นปีนี้

ปัญหาหลักของธนาคารกลางเหล่านี้ก็คือพวกเขากำลังดำเนินงานขาดทุนดังนั้นพวกเขาจึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องทรัพย์สินของพวกเขา ผลก็คือสหรัฐอเมริกาได้ซื้อทองคำขายพันธบัตรตั๋วเงินคลังและใช้ตั๋วเงินคลังเพื่อพยายามหาเงินเพิ่มเติมที่พวกเขาสูญเสียไปในการซื้อพันธบัตร

เนื่องจากธนาคารกลางไม่มีทางเลือกนอกจากปกป้องการครอบครองของพวกเขาผลก็คือพวกเขามักจะเกิดขึ้นในระยะสั้น ในบางจุด ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะถูกกดดันให้ลดการถือครองพันธบัตรและลดความพยายามในการซื้อสินทรัพย์

หากเงินดอลลาร์รีบาวน์จากต่ำเนื่องจากเฟดลดการถือครองกระดาษและพันธบัตรก็หมายความว่าส่วนที่เหลือของโลกจะมีสินทรัพย์มากกว่าสหรัฐ ซึ่งจะส่งผลให้เงินยูโรกลายเป็นสกุลเงินสำรองในหลายประเทศทั่วโลก มันจะง่ายสำหรับธนาคารกลางสหรัฐที่จะยืนยันว่าการกระทำของมันเป็น “ธรรม” เพราะสกุลเงินสหรัฐจะแข็งแกร่งกว่าเงินยูโรอย่างมีนัยสำคัญ

แต่คนส่วนใหญ่ทั่วโลกไม่สามารถยอมรับได้ว่าสหรัฐฯเป็นประเทศเจ้าหนี้รายใหญ่ที่สุดทั่วโลกดังนั้นจึงไม่สามารถยอมรับได้ว่าจะต้องรับรายได้ที่ต่ำกว่าก่อนที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย ดังนั้นเราจึงมีแนวโน้มที่จะเห็นการลดลงของโครงการ ธนาคารกลางสหรัฐฯ และการใช้กระดาษและพันธบัตรของธนาคารกลางทั่วโลกอย่างก้าวร้าว

เมื่อธนาคารกลางไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยพวกเขาสามารถพูดได้ว่าพวกเขาพยายามรักษาระดับของกิจกรรมไว้ แต่หากพวกเขาไม่ลดทอนลงพวกเขาจะถูกบังคับให้ลดการถือครองในที่สุด เมื่อเงินหมดไปส่วนที่เหลือของโลกจะพบว่าตัวเองอยู่ในสถานะที่อ่อนแอและในที่สุดก็จะพยายามที่จะยืนยันการครอบงำด้วยประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้น

มันเป็นไปไม่ได้ที่จะมองเห็นสหรัฐในฐานะผู้เล่นเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งเพราะสหรัฐฯมีฐานอุตสาหกรรมที่สามารถสร้างสินค้าที่ประเทศอื่นไม่สามารถทำได้ อย่างไรก็ตามสหรัฐอเมริกากำลังเผชิญกับความท้าทายภายในหลายประการและ ธนาคารกลางสหรัฐฯ ต้องระวังว่าการขาดดุลไม่ได้นำไปสู่ภาวะเงินเฟ้อ

หากธนาคารกลางปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างจริงจังก็จะมีการลงทุนในตลาดหุ้นน้อยลงซึ่งหมายความว่าธนาคารกลางจะสามารถป้องกันไม่ให้เงินทุนไหลออกจากตลาดหุ้น นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในปี 1987 เมื่อการฟื้นตัวของดอลลาร์สหรัฐแข็งแกร่งที่สุดเท่าที่เคยมีมาและมีสถานะทางการเงินที่เข้มงวดขึ้นอย่างมาก

นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ว่าการฟื้นตัวของดอลลาร์สหรัฐจะเริ่มลดลงในระดับที่แข็งแกร่งเนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐเริ่มลดการถือครองพันธบัตร ธนาคารกลางถูกบังคับให้ปกป้องงบดุลของตัวเองอยู่ตลอดเวลาดังนั้นผลที่ได้คือการฟื้นตัวของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอาจจะรุนแรงขึ้น

ดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะพยายามกำหนดสภาพปัจจุบันของเศรษฐกิจโลกก่อนที่จะกระโดดเข้าตลาดหุ้น การลงทุนในหุ้นเป็นเรื่องยากและควรหลีกเลี่ยงหากเป็นไปได้จนกว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้น