การคาดการณ์ของ S&P 500 และ FTSE 100 สำหรับสัปดาห์ข้างหน้า

เป็นความลับที่ตลาดหุ้นทั่วโลกประสบปัญหาขาดสภาพคล่องในช่วงเวลาที่ผ่านมา ปัญหานี้รุนแรงขึ้นจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจทั่วโลกโดยหลาย บริษัท ได้รับผลกระทบจากราคาหุ้นของตน แม้ว่านี่อาจหมายความว่ามีเงินน้อยที่จะทำในตลาดการเงิน แต่ก็เป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่สามารถใช้ประโยชน์จากมันได้

ในสหรัฐอเมริกา S&P 500 สูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ แต่ตลาดหุ้นไม่ได้อยู่ใกล้ตลาดหมี ยังคงเป็นไปได้ที่จะสร้างรายได้ในหุ้นอย่างสม่ำเสมอแม้ว่าสิ่งนี้จะไม่สมเหตุสมผลก็ตาม เช่นเดียวกับตลาดสหราชอาณาจักรซึ่งปัจจุบันปรับตัวขึ้น แต่อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับ FTSE 100 เล็กน้อย การลงทุนในหุ้นของสหราชอาณาจักรมีประโยชน์มากมายรวมถึงข้อเท็จจริงที่ว่า FTSE 100 ขึ้น แต่เงินยูโรและดอลลาร์สหราชอาณาจักรอ่อนค่ากว่าที่ควรจะเป็นในเวลานี้

FTSE 100 เป็นตัวบ่งชี้ที่ดีว่าส่วนที่เหลือของโลกกำลังดำเนินการอย่างไรในแง่ของเศรษฐกิจโลก มันได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในประเทศอื่น ๆ ดังนั้นจึงมักจะได้รับอิทธิพลจากเหตุการณ์ระหว่างประเทศมากกว่า โดยทั่วไป FTSE 100 จะแสดงประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งขึ้น สำหรับนักลงทุนสิ่งนี้มักหมายความว่าค่าเงินปอนด์ของสหราชอาณาจักรควรจะลดลงเนื่องจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งขึ้นทั่วโลก บางครั้งเงินปอนด์ของอังกฤษถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสกุลเงินหลักที่มีเสถียรภาพมากที่สุดและมักคิดว่ามีประวัติที่ดีกว่าในการทำกำไรในระยะยาว

แม้ว่า FTSE 100 จะเพิ่มขึ้นเพียงประมาณสามหมื่นล้านปอนด์เมื่อเทียบกับการสูญเสียของ S&P 500 มากกว่าล้านล้านปอนด์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ก็ยังคงเป็นเงินจำนวนมาก ความจริงที่ว่านี่เป็นความแตกต่างอย่างมากหมายความว่าสิ่งนี้สามารถนำเสนอศักยภาพที่ดีในการทำกำไรให้กับนักลงทุน อย่างไรก็ตามหลายอย่างขึ้นอยู่กับว่ากระบวนการฟื้นตัวในยุโรปจะแข็งแกร่งเพียงใดและความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจโดยรวม

ประโยชน์อย่างหนึ่งที่นักลงทุนมักไม่คำนึงถึงก็คือหากเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรมีช่วงไม่ดีไม่กี่เดือนก็อาจส่งผลกระทบต่อ FTSE 100 โดยรวมโดยทำให้มันตกต่ำ สิ่งนี้จะไม่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อราคาหุ้นของสหราชอาณาจักร อย่างไรก็ตามหากเป็นกรณีนี้หมายความว่ามีโอกาสที่นักลงทุนจะทำกำไรได้มากขึ้น

ประโยชน์ที่เป็นไปได้อีกประการหนึ่งคือความจริงที่ว่าตลาดการเงินหลายแห่งทั่วโลกกำลังรายงานว่าพวกเขาไม่ได้เห็นการเติบโตทางเศรษฐกิจมากนัก ในสหราชอาณาจักรอาจหมายความว่า FTSE 100 จะมีส่วนแบ่งการตลาดน้อยลงตลาดที่หยุดนิ่งหมายความว่ามีการแข่งขันน้อยลงในหุ้นเพื่อทำกำไรในระยะยาว สิ่งนี้สามารถส่งผลกระทบต่อตลาดโดยทั่วไปและบางครั้งอาจนำไปสู่การลดลงของราคาสำหรับส่วนแบ่งการตลาด

แน่นอนว่าเมื่อ บริษัท ทำกำไรพวกเขามักจะขึ้นราคาหุ้นเพราะรู้สึกว่าซื้อหุ้นในราคาต่ำกว่ามูลค่าปัจจุบัน อัพไซด์อาจมีนัยสำคัญและมักจะเห็นได้ทันทีหลังจากที่ บริษัท ทำกำไร หากสิ่งนี้เกิดขึ้นส่วนแบ่งการตลาดจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแม้ว่า บริษัท จะยังคงรายงานการเติบโตในเชิงบวก แต่ก็ยังคงมีเสถียรภาพจนถึงไตรมาสถัดไป

เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจาก FTSE 100 คุณควรซื้อในช่วงสองสัปดาห์แรกของทุกไตรมาส สิ่งนี้ช่วยให้คุณได้รับผลกำไรจากความผันผวนสูงของตลาดและจากความมั่นคงในระยะยาว ยิ่งไตรมาสนี้อยู่นานเท่าไหร่โอกาสที่ตลาดจะยังคงมีเสถียรภาพมากขึ้นและจะไม่ขัดกับคุณ ดังนั้นหากข่าวไม่ส่งผลเสียต่อคุณมากเกินไปคุณอาจต้องรอจนกว่าคุณจะมีโอกาสซื้อ