การวิเคราะห์ดอลลาร์นิวซีแลนด์: NZD / USD อ่อนตัวจากการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่กว้างขึ้น

หากคุณได้ทำการวิเคราะห์ดอลลาร์นิวซีแลนด์มาบ้างแล้วคุณจะรู้ว่าดอลลาร์นิวซีแลนด์ (NZD) อยู่ในเส้นทางที่ไม่มีทิศทางมาระยะหนึ่งแล้ว ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาโดยทั่วไปแล้ว NZD ได้นั่งอยู่ตรงที่ที่เป็นที่ราบสูงที่สูงมาก วิกฤตเศรษฐกิจโลกเมื่อเร็ว ๆ นี้และเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้นหลังจากที่เกิดวิกฤตได้ทำการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย หากคุณเป็นเหมือนคนส่วนใหญ่ทั่วโลกคุณกำลังถือเงินดอลลาร์นิวซีแลนด์ของคุณเพราะคุณคิดว่าสุดท้ายแล้วมันจะกลับกัน สิ่งสุดท้ายที่ทุกคนต้องการคือให้ NZD อ่อนตัวลงและเพื่อให้สหรัฐฯแข็งแกร่งขึ้น

หากคุณเป็นคนที่ติดตามข่าวต่างประเทศคุณอาจสังเกตเห็นว่านิวซีแลนด์ได้ติดตามแนวโน้มที่ชัดเจนและมั่นคงในการขึ้นลงของราคาเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น ๆ แนวโน้มนี้คล้ายกับที่เราเห็นด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐ มีหลายทฤษฎีเกี่ยวกับสาเหตุที่นิวซีแลนด์สามารถรักษาแนวโน้มที่แข็งแกร่งเช่นนี้ได้และหนึ่งในนั้นเกี่ยวข้องกับการที่นิวซีแลนด์กำลังพิจารณาการลงทุนที่ปลอดภัย นอกจากนั้นระดับอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันและประเทศคู่ค้าในยุโรปและญี่ปุ่นยังค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับอัตราที่เราเห็นในสหรัฐอเมริกาและศูนย์กลางการค้ารายใหญ่อื่น ๆ

ชาวนิวซีแลนด์หลายคนไม่ทราบว่าวิกฤตเศรษฐกิจโลกที่ผ่านมาไม่ได้ส่งผลโดยตรงต่อเศรษฐกิจนิวซีแลนด์ อัตราดอกเบี้ยที่พวกเขากำหนดไว้ในปัจจุบันเป็นไปตามแบบจำลองทางเศรษฐกิจซึ่งสร้างขึ้นก่อนวิกฤตการเงินในปัจจุบัน อัตราดอกเบี้ยยังคล้ายกับที่ใช้ในญี่ปุ่นยุโรปและศูนย์กลางเศรษฐกิจสำคัญอื่น ๆ ในยุคปัจจุบันของการค้าทั่วโลกและการเพิ่มขึ้นของสกุลเงินลอยตัวการมีอัตราดอกเบี้ยที่มั่นคงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อการอยู่รอดของเศรษฐกิจใด ๆ

ด้วยเหตุนี้ชาวนิวซีแลนด์จำนวนมากจึงสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับเงินของพวกเขาและมีประสิทธิภาพอย่างไรเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ตัวอย่างที่ดีคือการล่มสลายของฟรังก์สวิสเมื่อปีที่แล้ว มีการลดลงอย่างมีนัยสำคัญในเศรษฐกิจของสวิสอันเป็นผลมาจากวิกฤตการเงิน ในขณะที่รัฐบาลสวิสพยายามดิ้นรนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสียอีกชาวสวิสจึงลงคะแนนเสียงให้ถอดฝาสวิสออกจากสกุลเงิน สิ่งนี้จะทำให้ฟรังก์สวิสเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญอีกครั้งซึ่งนำไปสู่ความหายนะในที่สุด

เมื่อคุณดูตัวอย่างนี้มีหลายสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในนิวซีแลนด์ มีความเป็นไปได้ที่รัฐบาลสวิสอาจตัดสินใจกลับคำตัดสินและลดค่าเงินดอลลาร์นิวซีแลนด์เพื่อปกป้องความมั่งคั่งของตน อีกสิ่งหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นคือการเกินดุลการค้าของนิวซีแลนด์จะลดลงเนื่องจากชาวต่างชาติซื้อสกุลเงินนิวซีแลนด์น้อยลง หรือบางทีดอลลาร์นิวซีแลนด์อาจแข็งค่าขึ้นเนื่องจากมีการส่งออกและนำเข้ามากขึ้น สถานการณ์ที่เป็นไปได้อีกประการหนึ่งคือธนาคารแห่งนิวซีแลนด์จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างเป็นทางการอีกครั้งทำให้ประชาชนในนิวซีแลนด์มีมุมมองเชิงลบต่อเศรษฐกิจมากขึ้น แต่สถานการณ์ทั้งหมดนี้เป็นเพียงความเป็นไปได้

วิธีที่ดีที่สุดในการคาดการณ์สิ่งที่เกิดขึ้นกับดอลลาร์นิวซีแลนด์คือการใช้ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจในเศรษฐกิจนิวซีแลนด์ ตัวชี้วัดเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าเกิดอะไรขึ้นในภาคการค้าการลงทุนและการบริโภคของประเทศ หากคุณดูตัวชี้วัดเหล่านี้คุณจะเห็นภาพที่ชัดเจนว่าเกิดอะไรขึ้นในระบบเศรษฐกิจ การวิเคราะห์ดอลลาร์นิวซีแลนด์จะบอกสถานะของคู่ค้ารายใหญ่ในประเทศเช่นสหรัฐอเมริกาญี่ปุ่นและจีน

ในอดีตนิวซีแลนด์เป็นหนึ่งในผู้นำเข้ารายใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ สินค้า. เนื่องจากสินค้าจำนวนมากที่พวกเขาซื้อจากสหรัฐอเมริกาพวกเขาจึงต้องซื้อดอลลาร์เพื่อที่จะซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ตอนนี้เนื่องจากชาวนิวซีแลนด์ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักรแคนาดาหรือออสเตรเลียประเทศเหล่านี้อาจส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจนิวซีแลนด์ อีกประเด็นหนึ่งเกี่ยวกับดอลลาร์คือการแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่น ๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากประเทศอื่น ๆ อาจรู้สึกว่าถูกคุกคามจากค่าเงินดอลลาร์นิวซีแลนด์ที่อ่อนค่าจึงนำเข้าเงินจากนิวซีแลนด์น้อยลง สิ่งนี้จะส่งผลกระทบเชิงลบต่อเศรษฐกิจนิวซีแลนด์เนื่องจากจะมีเงินไม่เพียงพอที่จะจ่ายผ่านประเทศ

มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้เงินดอลลาร์นิวซีแลนด์มีความผันผวนเช่นนี้ แต่ส่วนใหญ่เป็นเพราะสภาวะของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในนิวซีแลนด์ ราคาอสังหาริมทรัพย์ลดลงทุกที่ในประเทศ แต่บางพื้นที่เช่นโอ๊คแลนด์ก็ทำได้ดีกว่าที่อื่น ๆ เมื่อ บริษัท ตัดสินใจย้ายโรงงานผลิตไปที่โอ๊คแลนด์พวกเขาอาจได้รับเงินมากขึ้นเพื่อแลกกับทรัพย์สินในโอ๊คแลนด์ ตัวอย่างเช่นหากโรงงานในจีนตัดสินใจย้ายการผลิตทั้งหมดไปที่โอ๊คแลนด์พวกเขาอาจต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้น 10 เท่าสำหรับบ้านโดยเฉลี่ยในโอ๊คแลนด์เมื่อเทียบกับบ้านในไครสต์เชิร์ช