ดัชนีฮั่งเส็งพุ่งไปที่ 25,000 เนื่องจากเซี่ยงไฮ้คอมโพสิต Breaks 3,000

นักลงทุนจำนวนมากอาจสงสัยว่าดัชนี Hang Seng จะสูงเพียงใดในสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากประกาศว่าธนาคารกลางจีนปรับลดอัตราดอกเบี้ยที่สำคัญลงหนึ่งในสี่ของไตรมาส มันทะลุระดับ 3,000 ซึ่งเป็นระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนของ Hang Seng อาจไม่น่าแปลกใจเลยที่ดัชนีฮั่งเส็งยังคงทรุดฮวบลงไประยะหนึ่ง

แต่ตอนนี้ตลาดตราสารทุนได้ดีดตัวขึ้นค่อนข้างดัชนีฮั่งเส็งก็เริ่มปรับตัวสูงขึ้นอีกครั้งแม้ว่ามันจะยังคงต่ำกว่าระดับสูงสุดตลอดกาล มีอะไรที่นักลงทุนสามารถเรียนรู้จากการกระทำของตลาดเมื่อเร็ว ๆ นี้?

เมื่อพูดถึงการลงทุนในตลาดหุ้นนักวิเคราะห์และสื่อข่าวทางการเงินมักไม่ได้ให้คำแนะนำมากนัก ดังนั้นเราควรสร้างพอร์ตการลงทุนที่เหมาะสมกับสถานการณ์ของแต่ละบุคคลอย่างไร

ตัวอย่างเช่นหากคุณไม่ใช่ผู้ถือเงินสดและพันธบัตรขนาดใหญ่คุณจะต้องสามารถกระจายการถือครองของคุณได้ มีวิธีการลงทุนที่ดีอยู่บ้าง แต่การลงทุนที่ดีเพียงไม่กี่อย่างที่คนส่วนใหญ่ใช้ก็คือหุ้นอสังหาริมทรัพย์และทองคำ

ทองคำเป็นหนึ่งในโลหะมีค่าเดียวที่เพิ่มมูลค่าจริง ๆ ไม่เหมือนสินค้าอื่น ๆ เช่นน้ำมันหรือพลังงาน นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการซื้อสินทรัพย์โลหะมีค่าเช่นเครื่องประดับโดยไม่ทำให้ราคาเพิ่มมูลค่า

ความคิดที่ดียิ่งขึ้นคือการลงทุนในหุ้นของ บริษัท ขนาดใหญ่เนื่องจากพวกเขามักจะมีความเสี่ยงต่ำกว่านักลงทุนมากกว่า บริษัท ขนาดเล็ก มีเหตุผลบางประการสำหรับเรื่องนี้ ขั้นแรก บริษัท ที่มีความเสี่ยงต่ำมักจะขายหุ้นในราคาลดดังนั้นจึงมีเงินสดที่จะใช้สำหรับการจ่ายเงินปันผลในสินทรัพย์อื่น ๆ

นอกจากนี้พวกเขาอาจได้สร้างการป้องกันความเสี่ยงเพื่อรับมือกับเงื่อนไขที่ไม่พึงประสงค์ ดังนั้นหุ้นเหล่านี้ง่ายต่อการซื้อและขายและเนื่องจากมีจำนวนมากจึงเป็นเรื่องง่ายที่จะได้รับผลตอบแทนที่ดีจากการลงทุนครั้งแรก

ในขณะที่มันเป็นความจริงที่ว่าทองคำเป็นหนึ่งในกลุ่มสินทรัพย์ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเมื่อมันมาถึงประเทศกำลังพัฒนาเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทราบว่ามันไม่ได้ผลเช่นกันสำหรับสหรัฐอเมริกาและประเทศพัฒนาแล้วอื่น ๆ มันต้องใช้ทรัพยากรจำนวนมหาศาลในการสร้างทองคำดังนั้นจึงไม่สามารถขุดได้จริงๆผลิตขึ้นมาเพื่อพูดเท่านั้น

ในความเป็นจริงมันเป็นสินทรัพย์ที่ดีสำหรับนักลงทุนเก็งกำไรเนื่องจากเป็นสินค้าโภคภัณฑ์หนึ่งที่ไม่เคยสูญเสียคุณค่า หากราคาสูงขึ้นคุณสามารถขายและมีเงินได้หลังจากนั้นและถ้าราคาลดลงคุณยังสามารถทำเงินได้หากคุณกำจัดมันตอนนี้แทนที่จะเป็นในภายหลัง

ประเทศกำลังพัฒนาจะไม่เห็นคุณค่าของสินค้านี้เช่นเดียวกับประเทศกำลังพัฒนา แต่ถ้าคุณเข้าใจการเปลี่ยนแปลงของตลาดหุ้นคุณจะเห็นว่ามันจะส่งผลกระทบต่อนักลงทุนอย่างไร แม้ว่าตลาดเกิดใหม่อาจมีอัตราส่วนราคาต่อกำไรสูงกว่า แต่ประเทศกำลังพัฒนามีการลงทุนอย่างมากในการผลิตและการซื้อขายสินค้า

แม้ว่ามันจะไม่สำคัญว่าคุณจะอยู่ที่ไหนเมื่อพูดถึงการลงทุนในตลาดหุ้นมีหลายสิ่งที่ต้องคำนึงถึง และเช่นเคยรู้ว่าสิ่งที่คาดหวังคือครึ่งต่อสู้

โดยสรุปแล้วความรู้คือกุญแจสำคัญในพฤติกรรมของตลาดการเงินและการรู้ว่าจะต้องกระจายการตั้งค่าและจัดการพอร์ตโฟลิโอและเมื่อรู้ว่าสิ่งที่คาดหวังจากพฤติกรรมการลงทุนในตลาดหุ้นเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการประสบความสำเร็จ ดังนั้นครั้งต่อไปที่คุณสงสัยว่าจะลงทุนที่ใดคิดคิดถึงทรัพย์สินของคุณยอมรับความเสี่ยงและรู้พอร์ตการลงทุนที่เหมาะสม