ราคาทองแดงอาจเด้งกลับมาที่จีดีพีของจีนหลังจากการเทขายออกจากไวรัส

ดูเหมือนว่าการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกที่เกิดจากไวรัสได้ขยายผลกระทบของการขึ้นราคาทองแดงเท่านั้น รายงานเศรษฐกิจโลกล่าสุดชี้ให้เห็นว่าจีดีพีของจีนอาจลดลงและเศรษฐกิจอื่น ๆ จะลดลงพร้อมกับราคาทองแดงที่พุ่งสูงขึ้นหลังจากไม่กี่เดือน มีโอกาสที่แนวโน้มขาลงอาจบรรเทาได้เมื่อราคาทองแดงฟื้นตัว

รายงานเศรษฐกิจโลกมีการเผยแพร่ทุก ๆ หกเดือนโดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศและธนาคารโลกพร้อมกับสถาบันการเงินอื่น ๆ นี่คือแหล่งที่เชื่อถือได้มากที่สุดสำหรับเศรษฐกิจโลกทั้งหมด

อย่างไรก็ตามราคาทองแดงปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อยเพียงประมาณสองดอลลาร์ต่อปอนด์ ราคาทองแดงของจีนปรับตัวสูงขึ้นตามตลาดโดยรวมและอาจเพิ่มขึ้นอีก

รายงานเศรษฐกิจโลกล่าสุดอิงตามข้อมูล “ทางการ” จากเศรษฐกิจของประเทศ ข้อมูลนี้ถูกเซ็นเซอร์อย่างเข้มงวดจนรัฐบาลจีนออกคำสั่งให้สื่อทุกสาขาไม่เผยแพร่

หากข้อมูลนี้ถูกต้องจีนจะเป็นประเทศที่กำลังพัฒนาเป็นประเทศแรกที่ประสบปัญหาจีดีพีลดลงหลังจากเศรษฐกิจถดถอย มีความเป็นไปได้ที่ประเทศกำลังพัฒนาอื่น ๆ จะได้สัมผัสกับแนวโน้มที่คล้ายกันในอนาคตอันใกล้ ประเทศอื่น ๆ เหล่านี้รวมถึงบราซิล, มาเลเซีย, อินเดีย, รัสเซีย, ตุรกีและเวียดนาม

ดูเหมือนว่าการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกที่เกิดจากไวรัสได้ขยายผลกระทบของการขึ้นราคาทองแดงเท่านั้น รายงานเศรษฐกิจโลกล่าสุดชี้ให้เห็นว่าจีดีพีของจีนอาจลดลงและเศรษฐกิจอื่น ๆ จะลดลงพร้อมกับราคาทองแดงที่พุ่งสูงขึ้นหลังจากไม่กี่เดือน

รายงานเศรษฐกิจโลกมีการเผยแพร่ทุก ๆ หกเดือนโดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศและธนาคารโลกพร้อมกับสถาบันการเงินอื่น ๆ นี่คือแหล่งที่เชื่อถือได้มากที่สุดสำหรับเศรษฐกิจโลกทั้งหมด

ภาคอื่น ๆ ของเศรษฐกิจโลกจะยังคงเติบโตและความต้องการสินค้าอุตสาหกรรมควรปรับปรุง เหตุผลคือความต้องการสินค้าอุตสาหกรรมที่ชัดเจนและการเติบโตมักจะแซงหน้าปัจจัยทางเศรษฐกิจภายในประเทศ

นักเศรษฐศาสตร์บางคนเชื่อว่าจีดีพีที่ลดลงอาจกระตุ้นเศรษฐกิจจีนในระยะสั้น อย่างไรก็ตามมันเป็นเรื่องยากที่จะอธิบายว่าประเทศที่กำลังเติบโตอย่างประเทศจีนสามารถประสบกับการลดลงของจีดีพีได้อย่างไรหลังจากช่วงเวลาที่เศรษฐกิจถดถอย

นี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ประเทศประกาศใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อบรรลุเป้าหมายทางเศรษฐกิจ หากรายละเอียดได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นจริงรัฐบาลก็มีแนวโน้มที่จะให้เงินพันล้านดอลลาร์ในกองทุนสาธารณะและความช่วยเหลือประเภทอื่น ๆ แก่นักลงทุนของประเทศ

หากจีนสามารถดำเนินการตามแผนนี้ได้สำเร็จก็หมายความว่าจีนจะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างการชะลอตัว มันจะให้ความหวังแก่นักลงทุนจำนวนมากว่าตลาดการเงินสามารถฟื้นตัวได้และพวกเขาจะลงทุนในภาคอื่น ๆ

อย่างไรก็ตามมันเป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์ว่าราคาทองแดงอาจเด้งกลับมาได้อย่างไร เวลาที่แม่นยำในการตัดสินใจเหล่านี้ยากที่จะระบุเนื่องจากรัฐบาลไม่สามารถประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่นได้ทุกเมื่อที่รู้สึกเช่นนั้น