ปอนด์อังกฤษยังคงอยู่ภายใต้แรงกดดันจากข้อมูลมากมายที่ครบกำหนด

เงินปอนด์ไม่ใช่คนแปลกหน้าสำหรับแรงกดดันทางเศรษฐกิจ สกุลเงินของสหราชอาณาจักรได้รับผลกระทบจากความปั่นป่วนของตลาดเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว วิกฤตหนี้ในยุโรปมีส่วนสำคัญในการผลักดันให้ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษลดอัตราดอกเบี้ยและการอัดฉีดเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจที่รุนแรงขึ้น อัตราเงินเฟ้อของราคาผู้บริโภคก็เพิ่มขึ้นเช่นกันและผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะเติบโตเพียงหนึ่งเปอร์เซ็นต์ในปีนี้ นั่นไม่ได้เป็นไปอย่างรวดเร็วตามมาตรฐานในอดีตและผู้เชี่ยวชาญคาดว่าการเติบโตจะลดลงอย่างน้อยระหว่างหนึ่งถึงสองเปอร์เซ็นต์

หากการคาดการณ์เหล่านี้มีความถูกต้องธนาคารแห่งอังกฤษจะต้องรักษาระบบอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำมากในปัจจุบันซึ่งส่งผลต่อแรงกดดันต่อเงินปอนด์ของอังกฤษ หากอัตราเริ่มสูงขึ้นเงินปอนด์จะต้องประสบกับปัญหาอย่างแน่นอน ในความเป็นจริงนักวิเคราะห์ได้แสดงความสงสัยว่าค่าต่ำสุดในปัจจุบันจะอยู่ได้นานแค่ไหน หากอัตราเริ่มสูงขึ้นพวกเขาคาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อของราคาผู้บริโภคจะสูงกว่าเป้าหมายเงินเฟ้อของธนาคารแห่งอังกฤษ ซึ่งจะส่งผลให้เศรษฐกิจของอังกฤษเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากอย่างยิ่ง

หลายปีที่ผ่านมาผู้บริโภคมีความสุขกับอัตราเงินเฟ้อของราคาผู้บริโภคที่เพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ตามการเพิ่มขึ้นล่าสุดนั้นคมเกินกว่าที่จะสบายใจได้ ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาธนาคารแห่งอังกฤษพยายามควบคุมต้นทุนค่าจ้างที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว น่าเสียดายที่สิ่งนี้ไม่ได้ผลดีเสมอไป เป็นผลให้อัตราเงินเฟ้อยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและธนาคารแห่งอังกฤษได้ปรับฐานอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อที่อยู่อาศัยให้เข้มงวดขึ้น

ขณะนี้ผู้ค้ากำลังบอกว่าธนาคารแห่งอังกฤษอาจถูกบังคับให้พิจารณานโยบายดอกเบี้ยเป็นศูนย์อีกครั้ง หาก BoE เริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยก็จะส่งผลกดดันอย่างมากต่อเงินปอนด์ของอังกฤษ ในอดีตธนาคารแห่งอังกฤษแทบจะไม่ได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยสูงกว่า 2 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งหมายความว่าธนาคารแห่งอังกฤษกำลังระมัดระวังการเคลื่อนไหวของธนาคาร ผู้ค้ากล่าวว่านี่ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่เป็นการส่งสัญญาณถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นที่ BoE เผชิญอยู่ หากดัชนีราคาผู้บริโภคเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วธนาคารแห่งอังกฤษจะพบว่าตัวเองอยู่ภายใต้แรงกดดันทางการเงินอย่างมากเนื่องจากแรงกดดันจากเงินเฟ้อเริ่มผลักดันให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย

ผู้ค้าเชื่อว่า BoE จะหยุดชั่วคราวเป็นเวลาสองสามเดือนเพื่อให้อัตราเงินเฟ้อของราคาผู้บริโภคเพิ่มขึ้นสู่ระดับที่สามารถยอมรับได้สำหรับเศรษฐกิจอังกฤษ หากอัตราเงินเฟ้อของราคาผู้บริโภคยังคงพุ่งสูงขึ้นธนาคารแห่งอังกฤษจะต้องพิจารณาการตัดสินใจเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยอีกครั้ง BoE ได้เริ่มเพิ่มอัตราเล็กน้อยเพื่อต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น แม้ว่าในทางเทคนิค BoE จะยังคงอยู่ในภาวะถดถอย แต่ก็เชื่อว่าจะต้องรอให้ดัชนีชี้วัดตลาดบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจใกล้จะฟื้นตัว อย่างไรก็ตามหากนักวิเคราะห์ตลาดถูกต้องและดัชนีราคาผู้บริโภคยังคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว BoE ก็จะต้องตอบสนองอย่างแน่นอน

ด้วยการว่างงานที่สูงตลอดเวลาและอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นจึงไม่ยากที่จะเห็นว่าเหตุใดนักลงทุนจำนวนมากจึงทุ่มเงินเข้าสู่ตลาดการเงินของสหราชอาณาจักร ด้วยอัตราการว่างงานที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเหนืออัตราการว่างงานอย่างเป็นทางการในไม่ช้านี้ตลาดจึงไม่ได้ประโยชน์สำหรับสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดทั้งหมด ในความเป็นจริงสถานการณ์เลวร้ายมากสำหรับเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรจนมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่กังวลว่าสหราชอาณาจักรอาจประสบวิกฤตการเงินคล้ายกับวิกฤตธนาคารในอเมริกา ผู้ค้าเชื่อว่าเงินปอนด์ของอังกฤษถูกระงับเนื่องจากสินทรัพย์เกินราคาในตลาดหุ้นทั่วโลก ซึ่งรวมถึงพันธบัตรรัฐบาลหุ้นธนาคารและหลักทรัพย์ค้ำประกัน แม้ว่าจะเร็วเกินไปที่จะบอกว่าปัญหาเกี่ยวกับตลาดการเงินจะทะลักเข้าสู่เศรษฐกิจอังกฤษ แต่ก็เป็นอันตรายที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจนที่นักลงทุนต้องแก้ไข

นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าปัญหาเกี่ยวกับเงินปอนด์ของอังกฤษจะดำเนินต่อไปจนกว่าธนาคารกลางยุโรปจะเริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ย แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญจะยอมรับว่าธนาคารแห่งอังกฤษอาจรอจนถึงสิ้นปีเพื่อเพิ่มอัตรา แต่พวกเขาเชื่อว่าพวกเขาจะทำเช่นนั้นในไม่ช้า หากเป็นเช่นนี้เงินปอนด์ของอังกฤษก็อาจเริ่มอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์เช่นกัน ธนาคารกลางยุโรปควบคุมจำนวนดอกเบี้ยที่สามารถเรียกเก็บจากเงินกู้ในสกุลเงินของตนเองได้อยู่แล้วดังนั้นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างกะทันหันจากสหราชอาณาจักรจะทำให้เกิดผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อเศรษฐกิจของอังกฤษ สิ่งนี้น่าจะนำไปสู่การซื้อเงินปอนด์ที่ตื่นตระหนกมากขึ้นและกดดันให้ธนาคารแห่งอังกฤษขึ้นอัตราดอกเบี้ย

ธนาคารแห่งอังกฤษจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยหรือไม่นั้นเป็นเรื่องที่ทุกคนคาดเดา อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำเป็นประวัติการณ์ในยุโรปทำให้หลายคนเชื่อว่าสถานการณ์ในสหราชอาณาจักรสิ้นหวัง อย่างไรก็ตามนักเศรษฐศาสตร์หลายคนเชื่อว่าปัญหาในยุโรปในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเป็นเพียงชั่วคราว พวกเขาเชื่อว่าเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรจะสามารถเผชิญกับพายุได้ในช่วงเวลาดังกล่าวจนกว่าอัตราดอกเบี้ยจะเริ่มสูงขึ้นอีกครั้ง