ดอลลาร์ออสเตรเลีย 1Q 2021 คาดการณ์จังหวะที่ดีขึ้นเนื่องจาก RBA ปฏิเสธเชิงลบ

ปัจจุบันดอลลาร์ออสเตรเลียฟื้นตัวเล็กน้อยหลังจากวิกฤตการเงินและเศรษฐกิจโลกที่ผ่านมา ผู้ค้าหลายรายคาดว่าดอลลาร์ออสซี่จะอ่อนตัวลงหลังจากการเปิดเผยครึ่งหลังของงบประมาณรัฐบาลกลางในเดือนมิถุนายน สิ่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเนื่องจากเศรษฐกิจออสเตรเลียมีสัญญาณที่แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องและความเชื่อมั่นของผู้บริโภคยังคงแข็งแกร่งขึ้น ด้วยเหตุนี้เงินดอลลาร์ออสเตรเลียจึงแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ

ตามที่เผยแพร่โดยธนาคารกลางออสเตรเลียดอลลาร์ออสเตรเลียมีการซื้อขายอย่างรุนแรงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐและยูโรในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐดอลลาร์ออสเตรเลียลดลงสู่ระดับต่ำสุดใหม่เมื่อเทียบกับสกุลเงินของประเทศเศรษฐกิจระหว่างประเทศที่สำคัญ ได้แก่ ดอลลาร์สหรัฐฟรังก์สวิสดอลลาร์แคนาดาเยนญี่ปุ่นและยูโร อย่างไรก็ตามดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักส่วนใหญ่ในเอเชีย (ยกเว้นหยวนจีน) ในช่วงระยะกลาง ในขณะนี้ดอลลาร์ออสเตรเลียมีการซื้อขายที่แข็งแกร่งเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักส่วนใหญ่หลังจากช่วงเวลาที่แข็งค่าในช่วงที่ดอลลาร์ออสซี่อ่อนค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก จากตัวชี้วัดเหล่านี้และตัวชี้วัดอื่น ๆ ปัจจุบันดอลลาร์ออสเตรเลียกำลังคาดการณ์การเติบโตที่แข็งแกร่งในอีกสองปีข้างหน้าและบทความนี้จะมุ่งเน้นไปที่โอกาสของดอลลาร์ออสเตรเลียในอีกสองเดือนข้างหน้า

ในการประเมินความแม่นยำของการคาดการณ์ 1Q 2020 ของดอลลาร์ออสเตรเลียคุณต้องเข้าใจสิ่งที่ครอบคลุมอยู่ที่นี่ ความแข็งของสกุลเงินของดอลลาร์ออสเตรเลียมักจะแสดงโดยการเพิ่มขึ้นของความผันผวนเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความผันผวนของดอลลาร์ออสเตรเลียเมื่อเทียบกับสกุลเงินชั้นนำมีดังต่อไปนี้: สภาวะทางการเมืองและเศรษฐกิจทั่วโลกและทิศทางที่พวกเขากำลังมุ่งหน้าไป เงื่อนไขเหล่านี้สามารถระบุได้อย่างง่ายดายในแต่ละวันโดยดูจากราคาซื้อขายดอลลาร์ออสเตรเลียเทียบกับสกุลเงินหลักในระหว่างวันซื้อขาย

ดังที่ได้กล่าวมาแล้วสภาพทางการเมืองและเศรษฐกิจของประเทศเศรษฐกิจหลัก ๆ ในโลกเป็นตัวบ่งชี้ความเข้มแข็งและความอ่อนแอ สถานการณ์ทางการเมืองของประเทศออสเตรเลียประกอบด้วยพรรคการเมืองหลัก 2 พรรคคือพรรคแรงงานและพรรคเสรีนิยม พรรคแรงงานปกครองออสเตรเลียในช่วง 12 ปีที่ผ่านมาและขณะนี้ต้องเผชิญกับความท้าทายในการจัดตั้งรัฐบาลในการเลือกตั้งระดับชาติ นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันจูเลียกิลลาร์ดปัจจุบันเป็นที่รู้จักกันในนาม “จูเลีย” ราชินีแห่งถ่านหิน “เศรษฐกิจปัจจุบันของออสเตรเลียซึ่งฟื้นตัวอย่างช้าๆในช่วงสองปีที่ผ่านมาแม้ว่าจะล้าหลังเล็กน้อยในสหราชอาณาจักรสิงคโปร์และ นิวซีแลนด์ในแง่ของการฟื้นตัวมีการคาดการณ์ว่าจะมีการเติบโตที่แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องในช่วงสองถึงสี่ปีข้างหน้าในระยะสั้นดอลลาร์ออสเตรเลียมีแนวโน้มที่จะยังคงอ่อนค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักในระยะกลาง

เผยแพร่โดยธนาคารกลางแห่งออสเตรเลีย (CBAA) ซึ่งเป็นองค์กรของธนาคารสถาบันการเงิน บริษัท ประกันภัยและองค์กรทางการเงินอื่น ๆ ของประเทศ ในการคาดการณ์ 1Q 2020 ดอลลาร์ออสเตรเลียโครงการของธนาคารกลางที่อัตราเงินเฟ้อจะสูงกว่าอัตราเงินเฟ้อในช่วงระหว่างหนึ่งถึงสองปีนับจากสิ้นปีการเงินถัดไปเรียกว่าสถานการณ์ฐานกรณี ในการคาดการณ์นี้ CBAA คาดว่าอัตราดอกเบี้ยกลางจะยังคงสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยที่เผยแพร่ในปัจจุบัน การเพิ่มขึ้นของดอลลาร์ออสเตรเลียเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐคาดว่าจะทำให้ดอลลาร์ออสเตรเลียมีแนวโน้มที่จะเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ในช่วงเวลานี้เงินดอลลาร์ออสเตรเลียจะใกล้เคียงกับยูโรหรือเยนของญี่ปุ่นมากขึ้นเรื่อย ๆ

สำหรับการคาดการณ์ดอลลาร์ออสเตรเลียคาดว่าจะสูญเสียความแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าซึ่งอาจส่งผลให้เงินดอลลาร์ออสเตรเลียอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยที่ประกาศในธนาคารกลางออสเตรเลีย ในการคาดการณ์ 1Q 2020 ดอลลาร์ออสเตรเลียธนาคารกลางคาดการณ์ว่าอัตราการว่างงานจะเพิ่มขึ้นสูงกว่าระดับที่คาดการณ์ไว้ประมาณ 5.5 เปอร์เซ็นต์ในช่วงปีหน้า อย่างไรก็ตามสถานการณ์การจ้างงานในออสเตรเลียจะยังคงเป็นบวกในระยะกลางเนื่องจากมีคนตกงานจำนวนมากในประเทศ อย่างไรก็ตามการเพิ่มขึ้นของการว่างงานจะเริ่มทำลายการเติบโตของเศรษฐกิจทำให้อัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ชะลอตัวลง

การคาดการณ์ 1Q 2020 ของดอลลาร์ออสเตรเลียชี้ให้เห็นว่าเศรษฐกิจของออสเตรเลียจะยังคงขยายตัวในระดับปานกลางในอีก 2 ปีข้างหน้าเนื่องจากการใช้จ่ายของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นและการลดภาษีของรัฐบาล คาดว่าการเติบโตของการใช้จ่ายของผู้บริโภคจะสูงถึงประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์ในปีที่สิ้นสุดเดือนมิถุนายน 2020 และอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) จะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 3 เปอร์เซ็นต์ในปีสิ้นสุดเดือนธันวาคม 2020 อย่างไรก็ตาม Goldman Sachs ให้ความสำคัญกับ อุตสาหกรรมการขุดปล่อย