S&P 500, การคาดการณ์ของ Dow Jones: การลดความเสี่ยงก่อนที่จะถึง FOMC

S&P 500, Dow Jones และ FTSE ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากความวุ่นวายทางการเงินและความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ นักวิจารณ์ทางการเงินบางคนกำลังให้คำแนะนำแก่นักลงทุนในการมองความเสี่ยงที่น่าสนใจก่อนที่จะเคลื่อนไหวในตลาดหุ้น

ในคำปราศรัยที่ Harvard Business Review ซีอีโอของมอร์แกนสแตนลีย์เจมส์กอร์แมนอ้างคำแถลงการณ์ของ FOMC เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ตลาดกำลังดิ้นรน กอร์แมนเขียนว่าคำแถลงนี้ประกอบกับรายงานเศรษฐกิจที่อ่อนแอจากกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกาซึ่งหมายความว่านักลงทุนจำเป็นต้องประเมินความเสี่ยง เขากล่าวว่านักลงทุนจำนวนมากมีทัศนคติที่ “รับความเสี่ยง” ในอดีต

“นักลงทุนควรเตรียมพร้อมสำหรับพฤติกรรมประเภทนี้ในอนาคตเมื่อพูดถึงตลาดหุ้น Gorman กล่าวถ้าเศรษฐกิจไม่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านักลงทุนจำนวนมากจะต้องการดึงออกจากตลาดและมองหา อัตราผลตอบแทนที่สูงขึ้นกอร์แมนเสริมว่าตลาดที่ผ่านมาอาจไม่นานนักเขาเสริมว่านี่คือสาเหตุที่นักลงทุนควรระมัดระวังในการเลือกหุ้น

ตลาดอาจประสบกับความผันผวนในช่วงเวลาสั้น ๆ กอร์แมนกล่าว แต่คาดว่าจะไม่เกิดความผันผวนอย่างต่อเนื่อง เขากล่าวว่านี่หมายความว่านักลงทุนจะสามารถรับมือกับความผันผวนและฝ่าฟันพายุได้ อย่างไรก็ตามยิ่งตลาดมีความผันผวนมากเท่าไหร่การค้าขายก็จะตัดสินใจได้แม่นยำขึ้น กอร์แมนเตือนว่านักลงทุนที่รอซื้อหุ้นในราคาต่ำอาจต้องรออีกนานกว่าจะได้รับผลตอบแทนที่ต้องการ

ความจริงที่ว่าการกระทำของ FOMC เป็นการเตือนต่อนักลงทุนไม่ใช่สิ่งเดียวที่น่าเป็นห่วงกอร์แมนกล่าว ความจริงที่ว่ารัฐบาลสหรัฐฯกำลังเข้าแทรกแซงตลาดอย่างจริงจังก็เป็นสาเหตุของความกังวลเช่นกัน กอร์แมนตั้งข้อสังเกตว่าการแทรกแซงของรัฐบาลก่อนหน้านี้เช่นการล่มสลายจำนองและการล่มสลายของสถาบันการเงินเช่นเลห์แมนบราเธอร์สไม่ได้ส่งผลในเชิงบวกใด ๆ ในทางตรงกันข้ามนักลงทุนสูญเสียเงินหลายล้านดอลลาร์และรัฐบาลก็ถูกบังคับให้ประกันตัวสถาบันเหล่านี้

กอร์แมนเสริมว่านักลงทุนไม่ควรแปลกใจหากสถานการณ์ตลาดหุ้นในปัจจุบันเปลี่ยนไปอย่างรุนแรง ในอดีตที่ผ่านมารัฐบาลสหรัฐฯได้เข้าแทรกแซงและบังคับให้ บริษัท ต่างๆรวมตัวกับสถาบันการเงินอื่น ๆ เสมอ นี่คือสิ่งที่นักลงทุนควรคาดหวังในอนาคตอันใกล้เช่นกัน

กอร์แมนสรุปคำปราศรัยของเขาโดยบอกว่านักลงทุนต้องอดทนและไม่คาดหวังว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงในทิศทางของตลาดหุ้น อาจต้องใช้เวลาสักครู่เพื่อให้ตลาดฟื้นตัวจากการชะลอตัวเมื่อเร็ว ๆ นี้ แต่เขาเสริมว่าตลาดจะมีเสถียรภาพในที่สุดและเศรษฐกิจสหรัฐฯจะเริ่มกลับไปสู่อัตราการเติบโตก่อนหน้านี้ เขาชี้ให้เห็นว่าความผันผวนของตลาดในปัจจุบันไม่ได้แตกต่างจากที่เศรษฐกิจประสบในช่วงที่เศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ครั้งล่าสุด

คำพูดของกอร์แมนนั้นทันเวลาเนื่องจากข้อเท็จจริงที่ว่าเขาส่งมาก่อนที่เฟดจะออกแถลงการณ์เรื่องการลงทุนในตลาดหุ้น การเปิดตัวรวมถึงตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจจำนวนมากรวมถึงอัตราการว่างงานและตัวเลขยอดค้าปลีก กอร์แมนตั้งข้อสังเกตว่าอัตราการว่างงานเริ่มลดลงและเขาบอกว่าเขาคาดว่าแนวโน้มนี้จะดำเนินต่อไป ในความเป็นจริงเขาคาดการณ์ว่าการว่างงานจะเริ่มลดลงในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม

นอกจากนี้กอร์แมนระบุว่าตลาดหุ้นมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รีบาวด์ตามแนวโน้มปัจจุบันซึ่งหมายความว่านักลงทุนควรคาดหวังว่าจะเห็นตลาดเข้าถึงที่สูงตลอดเวลา ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

การกระทำของ FOMC อาจกระตุ้นหรือขัดขวางนักลงทุนจากการซื้อหุ้น ตลาดจะยังคงมีความผันผวนต่อไป “กอร์แมนกล่าว อย่างไรก็ตามข่าวดีก็คือนักลงทุนสามารถปั่นป่วนและอยู่อย่างปลอดภัยในขณะที่รอตลาดหุ้นกลับสู่ระดับการเติบโตก่อนหน้านี้

การกระทำและคำเตือนของ FOMC ควรกระตุ้นให้นักลงทุนรักษาอารมณ์ของตนและไม่กลัวที่จะเสี่ยงเมื่อทำการลงทุน นักลงทุนควรพิจารณาถึงผลกระทบที่การกระทำของ FOMC จะมีต่อเศรษฐกิจและไม่ว่าพวกเขาต้องการที่จะเสี่ยงมากขึ้นหรือไม่โดยการซื้อหุ้นล่วงหน้า