การคาดการณ์ของ Dow Jones ไม่เปลี่ยนแปลงอย่างมากหลังจากรายงานการประชุมของเฟดแม้จะขาดทุน

ค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรม Dow Jones (DJIA) เป็นแหล่งข้อมูลตลาดหุ้นและข่าวธุรกิจชั้นนำระดับโลก ด้วยการซื้อขายหุ้นมากกว่า 14 ล้านหุ้นต่อวันถือเป็นหนึ่งในตลาดหุ้นที่ใหญ่ที่สุดและมีการซื้อขายบ่อยที่สุดในโลก ในการประกาศที่น่าประหลาดใจก่อนการปิดตลาดหุ้นนิวยอร์กในวันพฤหัสบดีเจ้าหน้าที่ของธนาคารกลางสหรัฐระบุว่าพวกเขากำลังวางแผนที่จะเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในอีกสองปีข้างหน้าเพื่อช่วยสนับสนุนระบบการเงิน

ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าธนาคารกลางสหรัฐฯจะมีบทบาทอย่างไรในระบบเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตามความเป็นไปได้ของการชะลอตัวทางเศรษฐกิจนั้นเห็นได้ชัดในรายงานการจ้างงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในขณะที่อัตราการว่างงานลดลงเหลือ 7.4% การเติบโตของค่าจ้างยังคงชะลอตัวและยอดค้าปลีกทรงตัว

แม้ว่า DJIA จะลดลงเล็กน้อยในวันนี้ แต่ก็ยังคงเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยจุดนับตั้งแต่ต้นปีและเกือบสองเท่าของการเปลี่ยนแปลงโดยเฉลี่ยในดัชนี S&P 500 ในช่วงเวลาเดียวกัน เมื่อพิจารณาจากฉากหลังทางเศรษฐกิจในปัจจุบันการเคลื่อนไหวของธนาคารกลางสหรัฐจะส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลยต่อ Dow เนื่องจากหุ้นส่วนใหญ่ในตลาดนี้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ทางเศรษฐกิจที่ผ่านมาแล้ว

มีปัจจัยหลายประการที่ส่งผลให้ DJIA แข็งแกร่งรวมถึงเศรษฐกิจโลกที่ยังคงแข็งแกร่งแม้จะมีความเครียดในช่วงที่ผ่านมา ในขณะที่สหรัฐอเมริกายังคงอยู่ในการติดตามที่จะกลับสู่การจ้างงานเต็มรูปแบบในอนาคตอันใกล้การเปลี่ยนแปลงนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐอาจส่งผลเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลยต่อ Dow Jones

แม้จะมีการพัฒนาทั่วโลกเมื่อเร็ว ๆ นี้ แต่ก็มีหลักฐานเพียงเล็กน้อยที่แสดงว่านักลงทุนกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ แม้ว่าเหตุการณ์ล่าสุดทั่วโลกเช่นการผิดนัดชำระหนี้ที่เป็นไปได้ในเวเนซุเอลาและการล่มสลายของค่าเริ่มต้นอธิปไตยในกรีซอาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของสกุลเงินบางสกุล แต่ประสิทธิภาพโดยรวมของ Dow ยังคงแข็งแกร่ง

หากมีสิ่งใดตลาดหุ้นมีแนวโน้มที่จะยังคงอยู่ในเส้นทางที่ค่อนข้างคงที่ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าโดย Dow Jones มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยหรือไม่มีเลยในทิศทางระยะยาว เนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐยังคงให้ความมั่นใจว่าจะคงนโยบายการเงินที่ง่ายดายดัชนีดาวโจนส์และดัชนีหุ้นหลักอื่น ๆ ทั่วโลกมีแนวโน้มที่จะยังคงอยู่ในแนวโน้มขาขึ้นที่มั่นคง

สำหรับตอนนี้นักลงทุนจะยังคงมองหาสัญญาณว่าธนาคารกลางสหรัฐจะรักษาความมุ่งมั่นในการรักษานโยบายการเงินที่ค่อนข้างง่ายผ่านการตัดสินใจเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ย แม้ว่าจะมีสัญญาณว่าธนาคารกลางสหรัฐฯตั้งใจจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยผลกระทบที่จะมีต่อ Dow Jones อาจมีน้อย

นอกจากนี้ความจริงที่ว่าสาเหตุหลายประการที่อยู่เบื้องหลังผลการดำเนินงานที่อ่อนแอของตลาดหุ้นยังไม่ปรากฏในทันทีบ่งชี้ว่านักลงทุนอาจประเมินราคาหุ้นบางตัวที่พวกเขาเคยมองว่าต่ำเกินไป แม้ว่าอาจต้องใช้เวลาสักระยะในการพิจารณาผลกระทบที่แท้จริงของการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐที่เป็นไปได้ แต่การเพิ่มขึ้นของตลาดหุ้นในช่วงที่ผ่านมานั้นน่าประทับใจมากพอที่จะทำให้ผู้ค้าจำนวนมากมองไปที่ปัจจัยพื้นฐานของตลาด เมื่อตลาดมีความชัดเจนขึ้นคาดว่าตลาดจะทรงตัว

หากมีเหตุผลประการหนึ่งที่เชื่อว่าตลาดหุ้นจะคงที่นั่นคือการประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าธนาคารกลางสหรัฐจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป้าหมายที่สำคัญ ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญบางคนวิพากษ์วิจารณ์การเคลื่อนไหวครั้งนี้ว่าก้าวร้าวเกินไป แต่ก็น่าจะส่งผลต่อตลาดได้อย่างสงบ

ดาวโจนส์ซื้อขายในทิศทางบวกตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดที่อยู่อาศัยมีแนวโน้มสูงขึ้นโดยยอดขายบ้านใหม่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากแนวโน้มในปัจจุบันยังคงดำเนินต่อไปการฟื้นตัวของตลาดที่อยู่อาศัยน่าจะส่งผลให้ดาวโจนส์กลับมามีแรงกดดันสูงขึ้น

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า Dow Jones จะยังคงดำเนินต่อไปในทิศทางบวกในอนาคตอันใกล้นี้ แม้ว่าจะมีโอกาสจริง ๆ ที่การวิ่งขึ้นในตลาดหุ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้อาจย้อนกลับได้